6 cách học Lịch sử nhanh “thần tốc”

Trí nhớ
14 tháng 11, 2022

Cách 1: Liên kết các sự kiện Lịch sử với nhau

Môn Lịch sử có quá nhiều mốc thời gian và kiến thức. Vì vậy để có cách học Lịch sử nhanh em cần liên kết sự kiện lại sao cho trôi chảy nhất có thể.

Việc đầu tiên em cần phải ghi lại những mốc thời gian quan trọng. Sau đó căn cứ vào mốc thời gian để học các sự kiện đi kèm. Em nên học các sự kiện theo chiều dọc của kiến thức. Sự kiện nào diễn ra trước em nên học trước, để các kiến thức được xâu chuỗi với nhau. Nếu em học không đúng trình tự kiến thức sẽ “rối như tơ vò” và không hiệu quả. Mỗi giai đoạn Lịch sử sẽ có cách học khác nhau. Vì vậy mà cách học tốt môn Lịch sử lớp 9 sẽ khác với cách học tốt môn Lịch sử 12.

Cách 2: Chọn thời gian học và ôn thi phù hợp

Mỗi môn học đều có đặc thù riêng chính vì vậy phải có cách học khác nhau. Cách học thuộc lòng Lịch sử nhanh em phải chọn thời gian phù hợp. Em nên chọn thời gian học buổi sáng từ khoảng 5h00 đến 7h00. Đây là thời điểm bắt đầu một ngày yên tĩnh và thoáng đãng để em có thể học tốt. Lúc nào não sẽ ghi nhớ được nhiều kiến thức hơn. Đặc biệt thời điểm nào em thấy thư thái và thoải mái mới bắt đầu học. Không nên học vào những lúc đang căng thẳng vì em sẽ không thể nhồi nhét kiến thức vào đầu.

Cách 3: Chọn lọc thông tin quan trọng

Cũng như các môn học khác để có cách học Lịch sử nhanh. Em cần phải chọn lọc những thông tin cần thiết và quan trọng để học. Không nên học tràn lan sẽ kém hiệu quả. Em có thể lọc thông tin theo sự kiện Lịch sử của từng giai đoạn. Khi lọc thông tin cần vạch ra những ý chính theo một cách hệ thống nhất. Qua đó em sẽ học theo đúng trình tự các mốc thời gian. Đó là cách học thuộc lòng Lịch sử nhanh và hiệu quả. Sẽ giúp em nhớ nhanh và nhớ lâu kiến thức.

Cách 4: Sử dụng Sơ đồ Tư duy để học thuộc bài nhanh

Có rất nhiều cách học Sử hay. Trong đó cách học theo Sơ đồ Tư duy cũng được nhiều học sinh áp dụng. Em nên tự Sơ đồ hóa những kiến thức quan trọng. Sau đó xây dựng thành sơ đồ tư duy và học thuộc. Cách học Lịch sử nhanh này mang lại rất nhiều hiệu quả. Giúp em nhớ nhanh kiến thức một cách hệ thống. Cách học này giúp em không quên những kiến thức quan trọng. Từ những kiến thức này em sẽ bổ sung những nội dung kèm theo.

Cách học theo sơ đồ tư duy này hiệu quả tất cả các môn học. Nhưng tùy từng môn học mà em có cách học theo sơ đồ tư duy khác nhau. Em hãy lựa chọn cách học phù hợp nhất với bản thân.

Cách 5: Cách học Lịch sử nhanh bằng phương pháp học nhóm

Học nhóm là phương pháp hiệu quả để học môn Lịch sử. Em sẽ cùng các bạn trong nhóm phân chia nhau làm đề cương môn học. Em có thể học thuộc đề cương đó, sau đó cùng nhau thuyết trình về những kiến thức đã học. Nếu em có khả năng tự tin nói trước bạn bè về bài học thì chắc chắn em sẽ nắm kiến thức tốt. Các bạn trong cùng nhóm học với em có thể cùng nhau bàn luận và đưa ra những câu hỏi để em giải quyết. Nếu có thể trả lời được các câu hỏi một cách chính xác tức là em đã nắm được toàn bộ kiến thức.

Đây là cách học tốt môn Lịch sử vì sẽ giúp em không bị nhàm chán. Em và nhóm bạn sẽ cùng nhau nỗ lực học và ghi nhớ kiến thức.

Cách 6: Đọc thật nhiều và tư duy kiến thức thực tế

Cách học thuộc nhanh môn Lịch sử là em cần phải đọc thật nhiều. Càng đọc nhiều em sẽ ghi nhớ kiến thức nhanh hơn. Các tài liệu hiện nay trên thị trường rất nhiều, em cần phải tham khảo đúng tài liệu ôn thi. Sau khi đọc em có thể chép tay lại những kiến thức quan trọng. Sau đó bổ sung những ý phụ cho kiến thức đó em sẽ nhớ lâu hơn.

Chia sẻ:
Đã copy link
Đăng ký nhận bản tin
từ Blog của GiBi
Nhận ngay bản tin miễn phí từ GiBi,
những kiến thức giúp trẻ học dễ dàng và hiệu quả hơn
Chúng tôi cam kết bảo mật quyền riêng tư của bạn. GiBi sử dụng thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi để liên hệ với bạn về nội dung, sản phẩm và dịch vụ có liên quan của chúng tôi. Bạn có thể hủy đăng ký nhận những thông báo này bất cứ lúc nào