Học cách nắm bắt thông tin, ý tưởng bằng kỹ thuật giúp hơn 250 triệu người trên toàn thế giới và các tổ chức một cách sáng tạo hơn.

Sơ đồ tư duy là một phương pháp thu thập thông tin do Tony Buzan sáng tạo. Nó đã được chứng minh để tăng năng suất, sự sáng tạo và trí nhớ của bạn.

Kỹ thuật đa năng này đã được hơn 250 triệu người trên khắp thế giới sử dụng cho nhiều hoạt động khác nhau bao gồm động não, xác định các cơ hội mới, tổ chức, quản lý dự án, giảng dạy, nghiên cứu, truyền đạt thông tin và nhiều hơn nữa …

Sơ đồ tư duy là gì?

Sơ đồ tư duy (Bản đồ từ duy) là một công cụ tư duy thị giác có thể áp dụng cho tất cả các chức năng nhận thức, đặc biệt là trí nhớ, học tập, sự sáng tạo và phân tích. Bản đồ từ duy là một quá trình liên quan đến sự kết hợp khác nhau của hình ảnh, màu sắc và sự sắp xếp không gian-thị giác. Kỹ thuật này sẽ lập bản đồ những suy nghĩ của bạn bằng cách sử dụng các từ khóa kích hoạt sự liên kết trong não để tạo ra những ý tưởng khác.

Bản đồ tư duy có thể được vẽ bằng tay hoặc sử dụng phần mềm. Khi tạo Bản đồ tâm trí, có một số yếu tố cần xem xét bao gồm hình ảnh, chi nhánh, màu sắc, từ khóa và hình ảnh trung tâm của bản đồ. Bây giờ chúng ta hãy xem những cái này bây giờ …

Các bước

Tạo sơ đồ tư duy

Bước 1 
Tạo một ý tưởng trung tâm

Ý tưởng trung tâm là điểm khởi đầu của Bản đồ tư duy và tượng trưng cho chủ đề mà bạn sẽ khám phá.

Ý tưởng trung tâm của bạn nên ở giữa trang của bạn và nên bao gồm một hình ảnh đại diện cho chủ đề của Bản đồ tâm trí. Điều này thu hút sự chú ý và gây ra các mối liên quan, vì não của chúng ta đáp ứng tốt hơn với kích thích thị giác.

Dành thời gian để cá nhân hoá ý tưởng trung tâm của bạn, cho dù đó là tay hay trên máy tính, sẽ tăng cường kết nối bạn có với nội dung trong Bản đồ tư duy của bạn.

Bước 2 
Thêm các chi nhánh vào bản đồ của bạn

Bước tiếp theo để có được nước ép sáng tạo của bạn chảy là thêm chi nhánh. Các nhánh chính chảy từ hình ảnh trung tâm là những chủ đề chính. Bạn có thể khám phá mỗi chủ đề hoặc chi nhánh chính bằng chiều cao hơn bằng cách thêm các nhánh con.

Vẻ đẹp của Bản đồ tư duy là bạn có thể liên tục thêm các chi nhánh mới và bạn không bị giới hạn ở chỉ một vài lựa chọn. Hãy nhớ rằng, cấu trúc của Bản đồ tư duy của bạn sẽ tự nhiên khi bạn thêm nhiều ý tưởng và bộ não của bạn tự do rút ra các kết hợp mới từ các khái niệm khác nhau.

Bước 3 
Thêm từ khóa

Khi bạn thêm chi nhánh vào Bản đồ tâm trí của mình, bạn sẽ cần bao gồm một ý tưởng quan trọng. Một nguyên tắc quan trọng của Mind Mapping sử dụng một từ cho mỗi chi nhánh . Giữ một từ làm tỏa ra một số lượng lớn các liên kết so với việc sử dụng nhiều từ hoặc cụm từ.

Ví dụ: nếu bạn bao gồm ‘Ngày sinh nhật’ trên một chi nhánh, bạn chỉ được giới hạn trong khía cạnh của bữa tiệc. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ cần sử dụng từ khóa ‘Sinh nhật’, bạn có thể tỏa ra và khám phá từ khóa, bữa tiệc, nhưng cũng có nhiều từ khóa khác nhau như quà tặng, bánh ngọt …

Một từ cho mỗi chi nhánh cũng hoạt động tốt để chunking thông tin vào các chủ đề cốt lõi và chủ đề. Việc sử dụng các từ khóa kích hoạt các kết nối trong não của bạn và cho phép bạn nhớ một lượng lớn thông tin. Điều này được hỗ trợ bởi Farrand, Hussain và Hennessy (2002), người phát hiện ra rằng các sinh viên y khoa đã sử dụng Mind Mapping đã tăng 10% sự ghi nhớ dài hạn của họ về thông tin thực tế.

Bước 4 
Mã màu cho các chi nhánh của bạn

Sơ đồ tư duy khuyến khích suy nghĩ toàn bộ não vì nó mang lại một loạt các kỹ năng vỏ não từ hợp lý và số để sáng tạo và đặc biệt.

Sự chồng chéo của các kỹ năng như vậy làm cho não của bạn hiệp lực hơn và duy trì mức độ làm việc tối ưu của bộ não của bạn. Giữ những kỹ năng vỏ não bị cô lập khỏi nhau không giúp phát triển trí não mà Mind Map muốn làm.

Một ví dụ về tư duy não toàn bộ là màu mã hoá Bản đồ tư duy của bạn. Màu mã hóa liên kết hình ảnh với logic và giúp não của bạn để tạo ra các phím tắt tinh thần. Mã cho phép bạn phân loại, đánh dấu, phân tích thông tin và xác định nhiều kết nối hơn mà trước đây chưa từng được phát hiện.

Màu sắc cũng làm cho hình ảnh hấp dẫn hơn và hấp dẫn hơn so với hình ảnh đồng bằng, đơn sắc.

Bước 5 
Bao gồm hình ảnh

Hình ảnh có khả năng truyền đạt nhiều thông tin hơn là một từ, câu hoặc ngay cả một bài luận. Chúng được xử lý ngay lập tức bởi bộ não và hoạt động như những kích thích thị giác để thu hồi thông tin. Tuy nhiên, hình ảnh là một ngôn ngữ phổ quát có thể vượt qua bất kỳ rào cản ngôn ngữ nào.

Chúng ta tự học cách xử lý hình ảnh từ khi còn nhỏ. Theo Margulies (1991), trước khi trẻ học một ngôn ngữ, chúng hình dung các hình ảnh trong tâm trí của chúng liên quan đến các khái niệm. Vì lý do này, Mind Maps tối đa hóa tiềm năng hình ảnh mạnh mẽ.

Kỹ thuật Siêu trí nhớ

Ghi nhớ thông tin theo cách tự nhiên của bộ não

  • Đưa những thông tin trừu tượng thành dễ tưởng tượng.
  • Chuyển những thông tin nhàm chán khó nhớ trở thành hình ảnh thú vị dễ dàng ghi nhớ.
  • Áp dụng phương thức ghi nhớ tự nhiên của não bộ là LIÊN KẾT & TƯỞNG TƯỢNG
  • Đưa thông tin gắn liền với những thông tin quen thuộc để ghi nhớ đúng thứ tự.
  • Sử dụng các phương pháp của các kỷ lục gia ghi nhớ thế giới: hệ hành trình, gắn người, hệ số…

Kỹ năng đọc hiểu

Khai thác khả năng của mắt và hai bán cầu não cùng lúc

  • Luyện tập mở rộng tầm nhìn hoạt động của của mắt
  • Học kỹ thuật “quãng ngừng” của mắt để biết cách đọc cụm từ thay vì từ rời rạc.
  • Kỹ thuật di chuyển mắt trên một trang giấy để tiết kiệm thời gian.
  • Cách thức giúp tăng khả năng tập trung khi đọc. Khắc phục việc đọc trước quên sau.

Làm cách nào để

Tìm hiểu thêm về Sơ đồ tư duy

Lập Sơ đồ tư duy ứng dụng cho môn học và công việc

Tìm hiểu thêm các kỹ thuật lập sơ đồ tư duy ứng dụng vào môn học giúp việc học dễ dàng và ghi nhớ hiệu quả hơn. Giúp nâng cao các kỹ năng cốt lõi như tổ chức, đàm phán và thuyết trình.

Tải Ebook về Sơ đồ tư duy miễn phí PDF

85 trang tài liệu ở đây và khám phá những sự thật khó khăn đằng sau kỹ thuật.

Lịch khai giảng

Các khóa học sắp tới

Liên hệ với chúng tôi

Hãy liên lạc bằng cách gửi thư điện tử phuong.tth@gibi.edu.vn hoặc gọi 0918.185.203.
Giờ làm việc là: Thứ Hai – Thứ Bảy: 8:00 sáng – 20:00 chiều Chủ nhật: 8:00 sáng – 19:00 chiều

Quan tâm đến

Khóa học khác

Hãy xem toàn bộ các khóa học của chúng tôi, bao gồm Sơ đồ tư duy, Siêu trí nhớ, Đọc nhanh, Giải mã tiềm thức được chứng nhận Bản quyền .

© Copyright GiBi Academy 2016 |