Câu hỏi
thường gặp

Hãy tìm câu trả lời cho những câu hỏi mà chúng tôi nhận được nhiều nhất về chương trình đào tạo của GiBi như dưới đây. Nếu câu trả lời bạn cần không có ở đây, xin vui lòng gửi câu hỏi của bạn qua email info@gibi.com.vn hoặc gọi cho tư vấn của chúng tôi theo số +84 918 185 203, chúng tôi rất vui lòng được hỗ trợ.

Những câu hỏi về chương trình học

Tôi có thể cho bé học thử trước khi đăng ký khoá học hay không?

Chúng tôi khuyến khích việc cho bé học thử trước khi đăng ký.

Bé sẽ được tham gia một lớp học theo lịch trình với các bạn khác đã đăng ký tham gia chương trình. Điều này cung cấp cho bé những cảm nhận và trải nghiệm tốt nhất về một lớp học thực tế là như thế nào, mang đến cho bé những trải nghiệm tự nhiên về lớp học cũng như về phương pháp Tony Buzan.

Giáo viên có được phê chuẩn không? Có bằng cấp gì không?

Chương trình của GiBi được giảng dạy bởi học trò trực tiếp và được chứng nhận bởi Giáo sư Tony Buzan hoặc các giáo viên được đào tạo theo chương trình chuẩn của Giáo sư Tony Buzan.

Hiện tại, GiBi Academy là đơn vị duy nhất tại Việt Nam tổ chức các chương trình bản quyền của Giáo sư Tony Buzan, đồng thời các chương trình tại GiBi được quản lý và giảng dạy bởi học trò trực tiếp từ Giáo sư.

Trong cùng một lớp thì quy định về độ tuổi và trình độ của các học viên như thế nào?

Tại GiBi chúng tôi đang có hai khoá, khoá cho trẻ nhỏ từ 5 đến 8 tuổi, khoá cho thanh thiếu niên từ 9 tuổi trở lên. Chương trình của GiBi hướng tới phát triển toàn diện não bộ và tư duy nhiều hơn hoạt động học thuật, do đó việc các bé có trình độ hay học vấn khác nhau không phải là một rào cản.

Các hoạt động và tác vụ trong lớp học được thiết kế để mọi người đều có thể học và thực hành một cách tự nhiên và dễ dàng. Các bé thậm chí có thể ghi nhớ gần như hoàn toàn mọi thứ ngay tại lớp học vì chương trình được thiết kế để tăng cường trí nhớ và giúp trẻ ghi nhớ một cách tự động sau mỗi hoạt động.

Bé nhà tôi hơi nhút nhát, không biết khi học cháu có thể tham gia các hoạt động mới lạ cùng các bạn hay không?
Giáo viên của chúng tôi rất có kinh nghiệm trong việc giới thiệu các khái niệm mới cho trẻ. Trẻ em được khuyến khích khi chúng cảm thấy ngại ngùng hoặc không muốn tham gia điều gì đó mới. Chúng tôi có tỷ lệ thành công tốt trong việc giúp trẻ xây dựng sự tự tin. Có nhiều trẻ đã có những thay đổi lớn về sự tự tin, từ một bạn ngại ngùng khi nói trước đám đông nhưng khi kết thúc khoá học đã có thể thuyết trình thành thạo và tự tin trước các bạn trong lớp.
Bé nhà tôi có nhỏ quá để tham gia các lớp của GiBi không? Tôi sợ bé học khi quá nhỏ sau này lớn lên sẽ quên.

Giáo dục theo Phương pháp Tony Buzan không nhồi nhét kiến ​​thức cho trẻ. Thay vào đó, nó là một phương pháp giáo dục nhằm khơi dậy trí thông minh và tài năng bẩm sinh sẵn có từ trẻ. Do vậy, đào tạo tư duy bài bản từ lúc nhỏ, trẻ sẽ trở thành người có khả năng tư duy hiệu quả, sẽ càng dễ dàng hơn trong việc phát triển cân bằng giữa não trái và não phải.

Các kỹ năng mà trẻ học được sẽ hình thành một cách tự nhiên và càng được phát triển và củng cố hơn theo thời gian, cũng giống như việc trẻ biết đi xe đạp vậy, một khi đã biết đạp xe, theo thời gian trẻ sẽ càng thành thạo và đi xe đạp giỏi hơn.

Những câu hỏi về phương pháp Tony Buzan (Buzan Methods)

Phương pháp Tony Buzan là gì?

Phương pháp Tony Buzan bắt nguồn từ Anh Quốc, gồm có Sơ đồ tư duy, Kỹ năng ghi nhớ, Đọc siêu tốc và Tư duy sáng tạo. Chúng được phát minh bởi Giáo sư Tony Buzan, ông là tác giả, nhà thuyết trình hàng đầu thế giới về não bộ và kiến thức và là nhà phát minh ra Sơ đồ tư duy.

Giáo dục theo Phương pháp Tony Buzan không nhồi nhét kiến ​​thức cho trẻ. Thay vào đó, nó là một phương pháp giáo dục nhằm khơi dậy niềm yêu thích học tập, cải thiện trí nhớ, phát triển trí thông minh và tài năng bẩm sinh sẵn có từ trẻ.

Khoá học tại GiBi bao gồm hàng loạt các hoạt động và tác vụ khác nhau nhằm kích thích sự phát triển toàn diện của não bộ, có tác dụng lấp đầy những khoảng trống mà hầu hết các hệ thống giáo dục truyền thống gặp phải không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới.

Phương pháp Tony Buzan có tác dụng gì với trẻ?

Mỗi cá nhân có khả năng tiếp thu thông tin khác nhau, có trẻ học tốt qua hình ảnh & đọc (Visual), có trẻ học tốt qua âm thanh & nghe (Auditory), lại có trẻ học tốt nhờ xúc giác & trải nghiệm (Kinesthetic). Các lớp học tại GiBi kết hợp cả ba yếu tố thông qua các hoạt động trò chơi và tác vụ nhằm tối đa hoá khả năng tiếp thu của trẻ, giúp trẻ nâng cao sự tự tin và sức bật trong học tập bằng cách trang bị cho trẻ khả năng tư duy độc lập, giúp trẻ tư duy thông minh hơn. Chương trình của chúng tôi được phát triển để tăng cường trí nhớ, tư duy phản biện và kỹ năng ngôn ngữ.

Dựa trên kết quả hơn 50 năm nghiên cứu về não bộ của Gs Tony Buzan, các bài thực hành được thiết kế có tác dụng kích thích phát triển tư duy và não bộ của trẻ, từ đó khả năng sáng tạo, sự tập trung, năng lực học tập & giải quyết vấn đề của trẻ được cải thiện và nâng cao.

Phương pháp Tony Buzan nuôi dưỡng niềm yêu thích học tập thông qua chương trình độc đáo của chúng tôi. Các kỹ năng mà trẻ học được tại GiBi Academy chắc chắn sẽ có giá trị và hữu ích cho suốt những năm sau này của trẻ, giúp trẻ học dễ dàng và hiệu quả hơn.

Các khoá học ở GiBi có tác dụng giúp trẻ học tốt hơn ở trường hay không?
Các khoá học ở GiBi được thiết kế bởi chính Giáo sư Tony Buzan và học trò của ông, dựa trên những nghiên cứu về não bộ trong hơn 50 năm và đã được chứng minh sẽ giúp trẻ phát triển cân bằng não trái và não phải, phát triển trí thông minh, tăng cường trí nhớ, nâng cao khả năng sáng tạo, kỹ năng giải quyết vấn đề cũng như tăng cường khả năng tập trung. Với những tác dụng to lớn mà chương trình đem lại, khoá học không chỉ giúp trẻ học tốt hơn ở trường mà còn có tác dụng trong mọi hoạt động của đời sống sau này.
Chương trình học tại GiBi có khác gì các chương trình tương tự khác?

Nhà thiên tài vĩ đại Albert Einstein từng nói "Giáo dục không phải là học thuộc những điều hiển nhiên, giáo dục là HUẤN LUYỆN KHẢ NĂNG TƯ DUY". Phát triển khả năng tư duy của con người là cốt lõi của lợi thế cạnh tranh trong thế kỷ 21, do đó có thể nói rằng hầu hết những khoá học để phát triển tư duy cho trẻ đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Mặc dù một số khoá học tương tự có thể là những sự lựa chọn tốt để giúp trẻ phát triển tư duy thông minh, nhưng khoá học tại GiBi có nhiều điểm khác biệt để bạn xem xét và cân nhắc. Chương trình của chúng tôi cung cấp một cách tiếp cận toàn diện giúp phát triển cân bằng não trái và não phải (whole brain) của trẻ, phát triển tư duy thông minh và khơi dậy khả năng bẩm sinh sẵn có của trẻ. Bạn có thể thấy những điểm khác biệt chỉ có tại GiBi như sau:

- Chương trình của GiBi được thiết kế bởi chính Giáo sư Tony Buzan (cha đẻ của phương pháp Sơ đồ tư duy) và cộng sự. Trẻ sẽ được học một chương trình do chính cha đẻ của phương pháp đó thiết kế lên.

- Chương trình của GiBi đem lại lợi ích cho cả phụ huynh cũng như học sinh thông qua những chia sẻ, hướng dẫn dành cho phụ huynh (thông qua Blog, các Group Zalo & Facebook). Trong khi hầu hết các khoá học ở nơi khác chỉ tập trung vào trẻ thì chúng tôi kêu gọi sự tham gia của phụ huynh bằng cách tạo điều kiện và đưa ra những hướng dẫn mà phụ huynh có thể đóng góp vào quá trình học tập của trẻ tại GiBi. 

- Chương trình của chúng tôi nổi tiếng toàn cầu, phương pháp Tony Buzan đã đạt được thành công vang dội ở hơn 100 quốc gia và hiện được hơn 250 triệu người trên khắp thế giới sử dụng. Chương trình được phát triển dựa trên hơn 40 năm nghiên cứu khoa học của Giáo sư Tony Buzan nhằm thúc đẩy sự phát triển tư duy & trí não ở trẻ, mục đích là giúp trẻ trở thành phiên bản tốt nhất của chính chúng.

Phụ huynh có đóng vai trò gì trong quá trình trẻ học ở GiBi hay không?

Phụ huynh luôn có vai trò rất quan trọng trong suốt quá trình trẻ học tại GiBi Accademy đó chính là khuyến khích trẻ áp dụng các kỹ năng đã học tại GiBi vào trong việc học của trẻ tại nhà hay trên trường. Mặc dù tất cả chúng ta đều biết phương pháp được sử dụng trong các trường học truyền thống là vô cùng NHÀM CHÁN & BUỒN NGỦ nhưng nó đã thành một thói quen của trẻ, để việc áp dụng Sơ đồ tư duy trở thành thói quen thì phụ huynh cần khuyến khích trẻ liên tục áp dụng các phương pháp đã học ở GiBi vào mọi hoạt động học tập của mình trong tối thiểu 24 ngày (24 ngày là khoảng thời gian tối thiểu cần thiết để thay đổi 1 thói quen của chúng ta). Chúng tôi cần phụ huynh thường xuyên động viên, khuyến khích trẻ áp dụng sơ đồ tư duy vào các bài học trên lớp. Sự kiên trì của phụ huynh trong tối hiểu 24 ngày để giúp trẻ thay đổi thói quen này sẽ có giá trị vô cùng to lớn trong suốt những năm sau này của trẻ.

Liệu chương trình học có quá khó và áp lực cho trẻ không?

Yếu tố chính của phương pháp được áp dụng tại GiBi là 'Học mà chơi, chơi mà học, học thông qua chơi', là trọng tâm của phương pháp Tony Buzan. Chúng tôi thu hút sự chú ý của trẻ, thu hút tâm trí của trẻ bằng cách kết nối với cảm xúc và trái tim của chúng. Các hoạt động và tác vụ trong lớp học của chúng tôi kết hợp các yếu tố Nghe, Nhìn & Trải nghiệm (xúc giác), do đó có thể nói trẻ sẽ tiếp thu thông tin trong trạng thái tinh thần tích cực và vô cùng thoải mái.

Khi nào tôi có thể nhận thấy những giá trị và lợi ích mà chương trình đem lại?

Mỗi đứa trẻ học và tiếp thu với một mức độ khác nhau. Các lợi ích của chương trình cũng phụ thuộc vào việc các bé có thường xuyên ứng dụng các kỹ năng đã học được vào công việc học tập hàng ngày thường xuyên hay không.

Thông thường, bạn có thể nhận thấy sự khác biệt về khả năng ghi nhớ của các bé ngay trong quá trình học thông qua các video clip mà chúng tôi gửi cho các phụ huynh theo tiến trình học của trẻ. Bạn cũng có thể nhận thấy sự khác biệt trong khả năng tập trung của con mình sau khi tham gia một khoá học. Trí nhớ của con bạn có thể cải thiện trong vòng 1 hoặc 2 tháng. Một số trẻ khó tập trung thì sẽ mất nhiều thời gian hơn để cải thiện khả năng tập trung, đôi khi mất tới vài tháng hoặc cả năm nhưng việc đó sẽ được cải thiện một cách tự nhiên. Trong khi chờ đợi, bạn hãy tập trung vào những việc mà trẻ có thể làm và tin tưởng vào quá trình phát triển tư duy của trẻ.

Quá trình phát triển tư duy và não bộ của trẻ sẽ không diễn ra nhanh chóng giống như việc trẻ học một bài học về kiến thức cụ thể. Tuy nhiên sự phát triển về tư duy sẽ đem lại giá trị to lớn cho suốt phần đời còn lại của trẻ. Hãy tưởng tượng khi con bạn có được tư duy mở đa chiều (radiant thinking) và tư duy sáng tạo (creative thinking), khi đó trẻ sẽ có được sự tự tin và khả năng tìm kiếm các giải pháp khác nhau để xử lý bất cứ vấn đề gì mà trẻ gặp phải trong cuộc sống.

Bạn vẫn chưa tìm thấy câu trả lời?
Hãy kết nối với GiBi theo những kênh sau:

DÀNH TẶNG CON BẠN KHÓA HỌC CÓ GIÁ TRỊ SUỐT ĐỜI
DÀNH TẶNG CON BẠN KHÓA HỌC CÓ GIÁ TRỊ SUỐT ĐỜI
Các phương pháp được Gs. Tony Buzan sử dụng để giúp con bạn đạt được những kết quả đáng kinh ngạc