TUYỆT CHIÊU HỌC 15 PHÚT NHƯNG HIỂU BÀI NHIỀU

Tại sao lại học 15 phút?

Theo nghiên cứu của Gs. Tony Buzan (Anh Quốc), sự tập trung của mỗi người thường ở điểm cao nhất trong 15 phút đầu và giảm dần trong những phút sau đó. Bởi thế, thay vì cố định lịch học là một tiếng cho một đầu bài vở nào đó, bạn có thể chia thành bốn giai đoạn, mỗi giai đoạn 15 phút, rất hiệu quả đấy nhé!

Nhưng trong 15 phút ấy chúng ta cần làm những gì nhỉ?

Mục tiêu rõ ràng

Thay vì lẩm nhẩm trong đầu rằng tối nay bạn phải xong bài tập toán, viết xong bài văn hay làm xong đề Anh,… hãy ghi rõ ràng ra một mẩu sticker và gắn nó lên chiếc đèn học, càng cụ thể càng tốt. Làm toàn từ bài bao nhiêu đến bài bao nhiêu, trong khoảng thời gian bao lâu. Ví dụ, trong 15 phút đầu tiên của buổi học, bạn “yêu cầu” bản thân mình phải làm xong 2 bài ở trang 60. Để đồng hồ trước mặt và bạn có thể theo sát quá trình làm bài của bản thân mình.

Học gì trong 15 phút đầu tiên?

Bạn nên bắt đầu buổi học với môn học mình tự tin nhất, cố gắng ước lượng chính xác những gì mình có thể làm trong 15 phút. Không nên đặt ra quá nhiều mục tiêu để rồi thấy nản chí khi không thể hoàn thành chúng một cách nhanh chóng.

Có cần phải tránh xa những “cám dỗ”

Phương án khác cho 2 phút nghỉ giải lao

Ra khỏi bàn học, vươn vai, làm vài động tác thể dục hay chỉ đơn giản là chạy ra ban công hứng chút nắng, chút gió, hít thở không khí trong lành cũng rất tốt cho trí não của bạn đấy nhé! Trong lúc ấy, cố gắng nghĩ về điều mình vừa làm được và chắc chắn bạn sẽ mỉm cười để lấy thêm động lực cho bài tập tiếp!
Hãy duy trì công thức, mô hình học tập này trong một thời gian dài. Bạn sẽ rèn luyện được sự tập trung cho chính bản thân mình. Thêm nữa, khi đã biết cách kiểm soát trí não, bạn có thể tăng khoảng thời gian học lên, 20-30 phút cho mỗi lần chẳng hạn!