MẸO HAY GIÚP CON “KHỞI ĐỘNG” HỌC HÀNH SAU NGÀY TẾT

Đối với trẻ, Tết là kì nghỉ đúng nghĩa nhất trong năm bởi có thể thoải mái vui chơi, ngủ nướng mà không cần lo đến bài vở, học thêm, học bớt. Tuy nhiên sau khi hết Tết, trẻ vẫn mãi vấn vương chuyện chơi, lười học. Vậy làm thế nào để trẻ không lơ là và “khởi động” học hành ngay sau những ngày Tết?

Giúp trẻ chỉnh lại đồng hồ sinh học

Lịch nghỉ Tết kéo dài hơn 10 ngày sẽ tác động không nhỏ đến những thói quen học tập hằng ngày của trẻ. Với quan niệm nghỉ xả hơi, vào ngày Tết cha mẹ thường hay cho trẻ thức khuya và ngủ dậy trễ. Thế nhưng, đừng vì ham vui mà cho trẻ vui chơi thả ga, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nhịp sống sinh học của trẻ. Thói quen này sẽ khiến trẻ không thể thức dậy sớm và tỏ ra mệt mỏi khi quay lại trường sau ngày nghỉ Tết.

Ngoài ra, những ngày Tết nhiệm vụ chính của trẻ là ăn chơi, ngủ kỹ nên trẻ sẽ trở nên ì ạch, lười vận động. Bệnh lười này sẽ khiến trẻ ngại học bài, ôn luyện bài trước khi đến lớp, tệ hơn là không chép bài hay ngủ gật trong giờ học. Để tránh hiện tượng này, cha mẹ nên nhắc nhở và giám sát chuyện vui chơi của trẻ, không nên để trẻ thức quá khuya hay vui chơi quá đà. Sắp đến ngày đi học các cha mẹ nên nhắc trẻ đặt chuông báo thức hoặc đánh thức trẻ dậy đúng giờ để trẻ có thể lấy lại nhịp sinh học.

Nhắc nhở ôn bài, không để “nước đến chân mới nhảy”

Với tâm lý nghỉ xả hơi nên trong những ngày Tết trẻ thường lơ là việc học, không chịu xem sách vở và giải quyết phần bài tập giáo viên giao trước Tết. Để trẻ theo kịp tiến độ học tập, phụ huynh cần phải tư vấn và theo sát con để phân phối thời gian ôn bài hợp lý.

Khéo léo khuyến khích trẻ đến trường

Do ham chơi, lười đi học nên sau khi nghỉ Tết nhiều trẻ mắc phải căn bệnh trốn học. Ba mẹ có thể chuẩn bị một ít quà bánh để con mang lên lớp chia cho các bạn cũng như khuyến khích con kể về chuyến về quê ăn Tết vừa rồi trong bài tập làm văn. Ngoài ra để con thích đi học, các bậc cha mẹ cũng nên gợi ý cho con hẹn bạn thân cùng đến trường. Có như vậy thì việc đến trường sẽ phấn khởi, vui vẻ và trẻ sẽ không còn “lười” đi học nữa.

Chữa bệnh lơ đãng

Lơ đãng việc học, mất tập trung là căn bệnh dễ thấy sau Tết của học sinh. Không chỉ mất tập trung, ngày đầu tiên đến lớp gặp bạn bè thường có nhiều chuyện để nói nên trẻ còn nói chuyện riêng trong giờ học, không ít trường hợp bị thầy cô giáo nhắc nhở.

Ba mẹ nên động viên con rằng, trong giờ học nên chú ý ngồi nghe giảng thật kỹ để tiếp thu bài học nhanh chóng. Nếu thầy cô có đặt câu hỏi thì nên tham gia phát biểu ý kiến xây dựng bài học. Vào những ngày đầu năm mới các thầy cô vẫn hay “lì xì” những bông hoa điểm mười cho những trẻ ngoan, có tinh thần học tập tốt. Sau Tết, việc khó bắt kịp nhịp độ học tập là điều dễ hiểu. Thế nhưng, nếu biết động viên và khuyến khích trẻ thì các bậc phụ huynh có thể thay đổi tình hình một cách nhanh chóng.

Phương pháp học thông minh từ Anh Quốc

Bản quyền đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam

Sơ đồ tư duy

Công cụ ghi chép học tập hiệu quả trực tiếp từ Gs.Tony Buzan giúp cải thiện kết quả học, giảm áp lực.

Siêu trí nhớ

Phương pháp ghi nhớ khoa học của những kỉ lục gia thế giới. Ứng dụng trực tiếp vào học tập và cuộc sống.

Kỹ năng đọc nhanh

Tăng tốc độ đọc hiểu lên ít nhất 2 lần, tăng khả năng tập trung khi học và đọc sách.