DẠY CON THÔNG MINH BẰNG MINDMAP

Mindmap là một phương pháp học tập hiệu quả nhất trên thế giới. Vậy Mindmap có thể giúp gì để các em học sinh tiết kiệm tối đa thời gian ôn bài cho mỗi môn mà vẫn có thể ghi nhớ được khối lượng kiến thức khổng lồ đó

Bộ não của chúng ta được chia thành 2 bán cầu: bán cầu não trái và bán cầu não phải. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, hiện nay con người mới chỉ sử dụng chưa đến 10% khả năng của bộ não và đa phần đều là não trái (tư duy logic), chúng ta gần như đang bỏ quên việc tư duy bằng não phải (khả năng tưởng tượng). Vậy làm thế nào để có thể sử dụng tối đa công suất của não bộ? Đó là lý do vì sao Mindmap ra đời.

Khi tóm tắt mọi thứ bằng Sơ đồ Tư duy (Mindmap), các em học sinh sẽ có cái nhìn tổng quan về thông tin để giải mã những sự kiện, ý tưởng và thông tin đồng thời cũng để giải phóng tiềm năng thật sự trong bộ não của chúng ta.

Để tạo thói quen cho con sử dụng sơ đồ tư duy vào việc học, bố mẹ có thể áp dụng các bước sau:

Bước 1: Đọc hiểu Mindmap đơn giản

Dưới đây là dạng Mindmap một tầng đơn giản cha mẹ có thể dùng dạy con ở bước này. Bằng việc phân tích được những Sơ đồ Tư duy có sẵn, con có thể hình dung ra kiến thức tổng hợp trước đó và bước đầu biết cách tự vẽ Sơ đồ Tư duy của riêng mình.

Bước 2: Điền vào Mindmap có sẵn

Bố mẹ có thể tìm cho con các mẫu tham khảo hay các cuốn sách dạy về Sơ đồ Tư duy, giúp con dễ hình dung các loại sơ đồ khác nhau, phù hợp với từng mục đích, từng dạng kiến thức khác nhau, từ đó con có thể tối đa hoá thời gian “thiết kế” lại bài học, cũng như hình thành tư duy tổng quát vấn đề.

Bước 3: Thỏa sức sáng tạo

Đến giai đoạn tiếp theo, bố mẹ hãy để con thoải mái sử dụng hình ảnh, màu sắc để sáng tạo nên Mindmap của riêng mình.

Bước 4: Sử dụng vào các công việc hàng ngày

Trong thời gian đầu khi dạy trẻ sử dụng Sơ đồ Tư duy để lập kế hoạch, cha mẹ nên chọn những chủ đề dễ, có tính thực tế mà trẻ đã trải nghiệm và yêu thích. Sẽ kích thích khả năng tưởng tượng sáng tạo, kết hợp với việc làm thực tế còn giúp con hình dung, ghi nhớ được các mốc sự kiện có trong kế hoạch.

Theo nhận định của một số chuyên gia hàng đầu về giáo dục, Mindmap là một công cụ  thực sự hiệu quả vì nó tối đã được nguồn lực của cá nhân và tập thể. Từ đó, mỗi người dùng đều rèn luyện được khả năng tư duy, kỹ năng thuyết trình và làm việc khoa học. Vậy thì còn chờ gì nữa mà các vị phụ huynh không hướng dẫn con em mình áp dụng sơ đồ tư duy vào việc học tập hàng ngày để tiết kiệm tối đa thời gian trong khi vẫn đảm bảo và nâng cao được thành tích cá nhân nhỉ?

Nguồn tham khảo: Entregurus

Phương pháp học thông minh từ Anh Quốc

Bản quyền đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam

Sơ đồ tư duy

Công cụ ghi chép học tập hiệu quả trực tiếp từ Gs.Tony Buzan giúp cải thiện kết quả học, giảm áp lực.

Siêu trí nhớ

Phương pháp ghi nhớ khoa học của những kỉ lục gia thế giới. Ứng dụng trực tiếp vào học tập và cuộc sống.

Kỹ năng đọc nhanh

Tăng tốc độ đọc hiểu lên ít nhất 2 lần, tăng khả năng tập trung khi học và đọc sách.