SƠ ĐỒ TƯ DUY – PHƯƠNG PHÁP HỌC TẬP THÚ VỊ

Có bao giờ bạn đọc một quyển sách hay một bài học hàng chục lần vẫn chưa thể nhớ hết nội dung và khi cần ôn tập lại phải xem lại từ đầu? Nếu bạn đang rơi vào tình huống ấy thì hãy thử học tập bằng sơ đồ tư duy – một phương pháp đã được chứng minh trên toàn thế giới

Sơ đồ tư duy là gì?

Sơ đồ tư duy (Mind Map) là hình thức ghi chép sử dụng màu sắc, hình ảnh nhằm tìm tòi đào sâu, mở rộng một ý tưởng, tóm tắt những ý chính của một nội dung, hệ thống hóa một chủ đề. Nó là một công cụ tổ chức tư duy được tác giả Tony Buzan (Anh Quốc) nghiên cứu kỹ lưỡng và phổ biến rộng khắp thế giới.

Cần chuẩn bị gì?

Rất đơn giản! Bạn chỉ cần chuẩn giấy A4 hoặc to hơn (nên sử dụng giấy trắng, không có kẻ ô sẽ giúp bạn dễ dàng sáng tạo hơn), bút màu (càng nhiều màu thì sơ đồ tư duy của bạn càng sinh động). Bạn cũng có thể sử dụng một số phần mềm để vẽ nếu thích.

Khi nào có thể sử dụng Sơ đồ Tư duy?

Không có một quy định cụ thể nào về các trường hợp sử dụng sơ đồ tư duy cả. Hãy sử dụng bất kì khi nào bạn cảm thấy cần thiết để giúp việc ghi nhớ, phát triển ý tưởng, ôn tập,…Tuy nhiên, có một vài gợi ý để bạn tham khảo:

+ Khi lập dàn ý cho bài làm văn thì sơ đồ tư duy sẽ là một lựa chọn tuyệt vời để bạn phát triển ý tưởng dễ dàng và logic hơn.

+ Sau mỗi bài học, bạn có thể dùng sơ đồ tư duy để tóm tắt lại nội dung bài một cách ngắn gọn. Bên cạnh các từ khóa thì những hình ảnh minh họa sẽ làm bạn thích thú khi xem lại “tác phẩm” của mình.

+ Bạn nghĩ gì nếu sau mỗi tuần học tập, bạn tóm tắt kiến thức của toàn bộ các môn học vào 1 trang duy nhất bằng sơ đồ tư duy? Đến khi cần ôn thi, bạn chỉ cần xem lại các trang của từng tuần là có thể ghi nhớ kiến thức dễ dàng.