SỨC MẠNH VÔ TẬN CỦA NÃO BỘ

Bộ não của bạn là một bộ xử lý siêu mạnh có khả năng tạo ra vô số ý tưởng liên kết với nhau. Chỉ cần bạn biết cách khai thác sức mạnh não bộ thì học hành sẽ không còn là công việc lo âu, căng thẳng mà trở nên nhanh chóng, dễ dàng và hiệu quả.

Bộ não của con người được chia thành hai bên là bán cầu não trái (Left Brain) và bán cầu não phải (Right Brain). Hai bên bán cầu não được nối với nhau bằng một mạng lưới vô cùng phức tạp gồm các sợi thần kinh có tên Corpus Callosum, đảm nhiệm chức năng chính là xử lý mọi loại hoạt động tư duy khác nhau.

Ở hầu hết mọi người, bán cầu não trái xử lý: suy luận, từ ngữ, liệt kê, xâu chuỗi, số và phân tích – những hoạt động được xem là “học thuật”. Trong lúc não trái đảm nhiệm các hoạt động trên thì não phải có xu hướng nằm ở trạng thái “sóng alpha” hoặc nghỉ ngơi và sẵn sàng hỗ trợ.

Bán cầu não phải xử lý: nhịp điệu, tưởng tượng, màu sắc, mơ mộng, nhận thức về không gian và kích thước.

Các công trình nghiên cứu cho thấy, khi con người được khuyến khích phát triển một lĩnh vực tư duy mà trước đây họ bị cho là yếu kém, sự phát triển này có khuynh hướng tạo ra sự thúc đẩy các lĩnh vực tư duy khác cùng phát triển chứ không phải kìm hãm chúng.

Ví dụ, Einstein từng thi rớt môn tiếng Pháp. Ông chơi vĩ cầm, hoạt động nghệ thuật, lái thuyền và tham gia “những trò chơi tưởng tượng”. Einstein cho rằng nhờ các trò chơi tưởng tượng ấy mà ông đã tích lũy được vốn tri thức khoa học vô cùng quý giá. Vào một ngày mùa hạ, trong lúc mơ mộng trên đồi, ông tưởng tượng mình đang cưỡi lên những tia nắng bay đến miền xa xôi thăm thẳm của vũ trụ. Và khi thấy mình đang trở về bề mặt của mặt trời “một cách phi lý”, ông nhận ra rằng vũ trụ phải có hình cong và kiến thức “hợp lý” mà ông từng được dạy trước đây chưa hoàn chỉnh. Các con số, phương trình và từ ngữ mà ông sử dụng để tư duy về hình ảnh mới này mang lại cho nhân loại Thuyết Tương đối – kết quả tổng hợp giữa bán cầu não trái và bán cầu não phải.

Đừng để hai bên bán cầu não hoạt động độc lập mà cần phối hợp với nhau để đạt được hiệu quả cao nhất. Cùng một lúc, nếu phối hợp hoạt động của cả hai bán cầu não, bạn sẽ tư duy tốt hơn, nhớ nhiều hơn và có thể nhớ lại ngay tức thì.