NHỮNG LỜI THỦ THỈ TÍCH CỰC

Ai cũng muốn nuôi dạy con một cách hiệu quả, nhưng không phải ai cũng có khả năng làm được điều này. Tất nhiên, nuôi dạy con là công việc hết sức khó khăn với nhiều bà mẹ. Nuôi dạy con hiệu quả không có nghĩa là chỉ tập trung vào kiến thức và các kỹ năng. Bí quyết quan trọng nhất của quá trình này là bồi đắp cho tâm hồn tích cực của con trẻ.

Lời thủ thỉ tích cực là công cụ giáo dục tuyệt vời

Điểm chung thứ nhất của những vĩ nhân lịch sử là họ đều ham thích đọc sách. Điểm chung thứ hai là suốt thời ấu thơ, họ nhận được những lời thủ thỉ tích cực từ cha mẹ.

Không gì bằng lời thủ thỉ từ cả cha lẫn mẹ trong quá trình nuôi dạy nên một cá nhân xuất sắc. Lời thủ thỉ là những câu nói đi vào tiềm thức của con người. Tiềm thức đã định hình cá tính và khả năng của mỗi người. Do vậy, trẻ con không ngoại lệ, chịu tác động rất nhiều từ tiềm thức.

Thông thường, các bà mẹ thường lặp đi lặp lại những câu nói tiêu cực như “Không được”, “Tại sao con chậm chạp thế?”… Họ đâu biết rằng những câu nói này sẽ đi vào tiềm thức của con. Dần dần, theo thời gian, các bà mẹ sẽ bắt đầu thấy con có biểu hiện đúng như những lời nhận xét mà họ đưa ra. Thế là họ than thở và la mắng con mình.

Nhiều bà mẹ rất tiêu cực, cứ liên tục truyền sự tiêu cực ấy sang con ngay từ khi con còn nhỏ. Kết quả, trong tâm hồn của con họ dần hình thành những đường dẫn tiêu cực.

Chính những lời mà người mẹ nói với con kể từ khi con lọt lòng sẽ quyết định việc đường dẫn tích cực hay tiêu cực sẽ mở ra trong tâm trí con họ. Đường dẫn tích cực sẽ thúc đẩy sản sinh beta-endorphin, nội tiết tố giúp cho việc học hỏi dễ dàng hơn. Còn đường dẫn tiêu cực, thúc đẩy sản sinh adrenalin, nội tiết tố làm cho việc học hỏi trở nên khó khăn hơn.

Những trẻ có đường dẫn tích cực rộng mở có tinh thần sôi nổi hơn, dễ phát triển và tràn đầy nguồn năng lượng tích cực. Chúng yêu thích mọi việc mình làm. Tình cảm và tâm trí trẻ luôn ở trong trạng thái thoải mái. Trẻ sẽ gặp nhiều thuận lợi trong việc học hành.

Phương pháp 5 phút thủ thỉ

Các bậc phụ huynh thử áp dụng phương pháp 5 phút thủ thỉ. Phương pháp này sẽ giúp bạn điều chỉnh những nét tính cách không tốt ở con, đồng thời giúp cải thiện chức năng bộ não của con. Phương pháp này như sau:

Khi bạn nghĩ con đã thiu thiu ngủ, hãy thì thầm những lời gợi ý sau vào tai con:

“_(Tên con bạn)_, con đang ngủ rất ngon. Con đang trôi bồng bềnh, chìm vào giấc ngủ với cảm giác thật tuyệt. Càng ngủ ngon thì con càng khỏe mạnh. Con thực sự đang chìm sâu vào giấc ngủ”.

Cách làm này sẽ giúp những trẻ khó ngủ có được giấc ngủ sâu hơn.

Hãy cho bé biết bé được yêu thương như thế nào bằng những lời nói chân thành như:

“_(Tên con bạn)_, con rất biết nghe lời, con là đứa bé ngoan. Bởi vì con luôn vui vẻ và ngoan ngoãn nên mẹ yêu con rất nhiều. Bố cũng rất yêu con, _(tên bé_. Cha và mẹ luôn ở bên con.”

Sau đó, bạn bắt đầu đưa ra những gợi ý tích cực như:

“Con sẽ không tè dầm cho đến sáng nhé. Con sẽ ngủ ngon cho đến sáng và sẽ thức dậy với cảm giác hết sức phấn chấn. Rồi con sẽ có một ngày tuyệt vời.”

Sau đó hãy đưa con trở lại với giấc ngủ:

“Con thấy không? Con có thể ngủ suốt đêm với cảm giác thoải mái. Con gái ngoan, hãy ngủ đến sáng mai nhé.”