5 BÍ QUYẾT ÔN THI HIỆU QUẢ VÀ THÀNH CÔNG

Ngay từ bây giờ nhiều bạn đã lo lắng và chuẩn bị ôn tập để có được kết quả thi tốt. Tuy nhiên, học nhiều chưa chắc đã hiệu quả, ôn thi đúng cách sẽ giúp bạn vừa tiết kiệm thời gian, công sức mà sẽ đạt được kết quả cao hơn.

GIBI mách nhỏ cho bạn 5 bí quyết ôn thi sau để có một mùa thi hiệu quả và thành công:

Lên kế hoạch ôn tập hiệu quả

Theo quy luật 80/20, cứ 20 phút bạn bỏ ra để lập kế hoạch thì bạn sẽ tiết kiệm được 80% thời gian hoàn thành và hiệu quả công việc. Chính vì vậy, việc sắp xếp, lên list bài vở cần phải ôn tập sẽ giúp bạn giảm tải áp lực, tiết kiệm thời gian ôn thi. Trong list công việc ấy, hãy xem xét đâu là việc quan trọng nhất và thực hiện chúng đầu tiên vì thông thường 20% công việc của bạn quyết định 80% hiệu quả.

Học có trọng tâm, không nên bỏ sót các nội dung được học

Mỗi kì thi là dịp để bạn tổng rà soát những kiến thức mà mình học được trong suốt thời gian qua. Chính vì vậy, việc lập kế hoạch học tập có trọng tâm để biết lỗ hổng kiến thức của mình ở đâu, từ đó bổ sung kịp thời chính là bí quyết để có kết quả thi tốt. Hãy tránh việc học tủ nhé vì xác suất “trúng tủ” rất thấp và hầu như là không, dẫn tới việc bạn sẽ bị“tủ đè”.

Sử dụng Sơ đồ Tư duy hệ thống lại kiến thức

Xây dựng sơ đồ tư duy là phương pháp học tập mới, được xem là có hiệu quả cao trong việc thu nạp kiến thức. Dựa trên nền tảng tri thức sẵn có và tạo ra một hình ảnh thể hiện mối liên hệ giữa các kiến thức sẽ mang lại lợi ích về nhiều mặt như: ghi nhớ, phát triển nhận thức, tư duy, trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo…

Theo phương pháp này, bạn cần ghi vấn đề cốt lõi ở giữa, sau đó là các vấn đề phụ ở xung quanh. Cách học này giúp bạn có được bức tranh tổng quan để dễ nắm bắt và không bỏ sót các ý khi học.

Học thầy không tày học bạn

Ngoài việc học trên lớp và tự học ở nhà, bạn nên tổ chức hình thức học theo nhóm. Bởi vì thông qua nhóm học tập, bạn sẽ dễ dàng thảo luận để tìm ra những đáp án trước những bài tập khó và có thể góp ý và sửa sai cho nhau.

Có chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý

Cuối cùng một sức khỏe tốt, một đầu óc minh mẫn là những điều kiện hết sức quan trọng để bạn có được 1 mùa thi hiệu quả. Việc ngủ không đủ giấc dẫn đến tình trạng não luôn bị kích thích làm việc liên tục khiến bạn sẽ cảm thấy vô cùng mệt mỏi. Do vậy, hãy đảm bảo ngủ đủ 6 – 8 tiếng một ngày, ngủ trước 23 giờ và nhớ ngủ trưa từ 20-30 phút nhé.

Bên cạnh chế độ nghỉ ngơi hợp lí, bạn cần phải ăn uống khoa học, tuyệt đối không bỏ bữa và có sự bố trí thực phẩm dinh dưỡng hợp lí trong khẩu phần ăn.

Thi cử là một “cuộc chiến” kiến thức dài, chính vì vậy, ngay bây giờ, bạn hãy xây dựng chiến thuật thi cử khoa học cho riêng mình nhé!

Phương pháp học thông minh từ Anh Quốc

Bản quyền đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam

Sơ đồ tư duy

Công cụ ghi chép học tập hiệu quả trực tiếp từ Gs.Tony Buzan giúp cải thiện kết quả học, giảm áp lực.

Siêu trí nhớ

Phương pháp ghi nhớ khoa học của những kỉ lục gia thế giới. Ứng dụng trực tiếp vào học tập và cuộc sống.

Kỹ năng đọc nhanh

Tăng tốc độ đọc hiểu lên ít nhất 2 lần, tăng khả năng tập trung khi học và đọc sách.