ĐỘNG LỰC VƯỢT QUA SỰ LƯỜI BIẾNG TRONG HỌC TẬP

Lười học như một căn bệnh di căn khiến bạn nghiện việc trì hoãn ôn tập những bài kiểm tra đến hạn chót. Hơn thế nữa, lười biếng là kẻ thù số một của thành công. Và hầu hết mọi người đều lười biếng!

Dưới đây là 3 lý do chính của sự lười học và cách khắc phục để giúp bạn làm chủ học tập và bứt phá điểm số.

Lý do lười biếng 1: Không trả lời câu hỏi “Vì sao mình phải làm?”

Bạn nên biết điều này, bạn lười biếng trong học tập bởi vì bạn không có lý tưởng sống, không có mục tiêu và đặc biệt không biết mình học để làm gì? Chúng ta thích làm những gì chúng ta cho là quan trọng. Tôi đã luyện thành công tư tưởng xem việc học, đậu đại học, trở thành phiên bản tốt nhất là sứ mệnh, niềm vui của mình. Và tôi sẽ nói không với những việc làm tôi bị lạc hướng.

Vậy thì, bạn cần làm gì?

Câu trả lời là hãy tìm lý do thực sự đủ lớn để giết chết con quỷ lười biếng!

Lý do lười biếng 2: Không biết mình phải làm gì tiếp theo

Một bài toán vui thế này: “Làm sao để leo đến bậc thang thứ 10,000?”

Bạn biết không? Ngay khi nhận được câu hỏi, tôi vụt luôn cụm từ “Cứ bước thôi!” ra miệng của mình, không cần suy nghĩ.

Vâng! Đó là đáp án chính xác. Và việc chinh phục mọi mục tiêu nó cũng tương tự như thế. Bậc thứ 10,000 là mục tiêu, từ bậc thứ nhất đến 9,999 là bản kế hoạch. Vì thế sau khi có mục tiêu, bạn phải xây dựng bản kế hoạch, sau khi có bản kế hoạch thì cứ làm thôi.

Hầu hết mọi người lười biếng vì không biết mình phải làm gì? Bởi vì mục tiêu 10,000 bậc được xem là bất khả thi. Nhưng chia nhỏ ra, cứ bước từng bậc, từng bậc, kiên trì từng ngày. Bạn sẽ chinh phục được 10,000 bậc, điều này thì quá dễ dàng đúng chứ.

Lý do lười biếng 3: Chưa có phương pháp thực hiện

Như bạn cũng đã biết, việc chiến thắng sự lười biếng không phải ngày một ngày hai – bạn phải phát triển rất nhiều khía cạnh của cuộc sống. Có thể bạn khá bất ngờ vì điều này chưa ai nói với bạn. Đó là lý do bạn đã đọc rất nhiều bài viết tạo động lực, vượt qua sự lười biếng, trì hoãn… nhưng chỉ được hai đến ba ngày bạn lại trở lại như ban đầu. Đúng thật là căn bệnh khó chữa mà.

Dưới đây là 5 phương pháp để bạn có thể vượt qua sự lười biếng, chinh phục những mục tiêu của cuộc đời.

 • Xem video động lực, truyền cảm hứng

  Như một nguồn năng lượng nạp vào cơ thể của bạn. Hầu hết, học sinh, sinh viên đều lựa chọn kênh Youtube.

  Bạn có thể search Youtube các từ khóa: Video động lực, Truyền cảm hứng, Motivation,… Chọn video bất kì để xem,… chắc hẳn bạn sẽ có được video tâm đắc cho mình. Rồi khi nào chán, cứ mở video đó ra, xem đi xem lại. Có động lực, lại bắt tay vào công việc và học tập

 • Nghĩ về những người mà bạn yêu quý, thần tượng

  Ai là người mà bạn yêu thương nhất? Gia đình, ba mẹ, anh chị em của bạn,… hay bất kỳ người nào đang mong muốn bạn thành công mỗi ngày. Khi làm việc vì bản thân mình, đôi khi bạn sẽ lười biếng, chán nản. Nhưng khi bạn học tập vì mục đích cao cả hơn, vì sự nỗ lực của ba mẹ, vì người yêu quý. Nó mang lại cho bạn rất nhiều năng lượng.

 • Nghĩ về cuộc hành trình của bạn

  Khi chán nản thường bạn sẽ nghĩ về những gì mình chưa hoàn thành, những khó khăn phía trước. Điều đó vô tình làm não bộ cảm thấy kiệt sức vì quá nhiều điều chưa hoàn thành. Bạn đừng lo lắng quá, vì rất nhiều người như bạn. Hãy trả lời 3 câu hỏi sau để có thể thoát khỏi tình trạng tồi tệ đó.

  1. Lý do bạn bắt đầu cuộc hành trình này? ( Tại sao bạn lại làm việc bạn đang làm?)
  2. Những thành tựu nào bạn đã đạt được?
  3. Bạn sẽ thế nào khi bạn hoàn thành cuộc hành trình? (nhớ tưởng tượng)
 • Những cuộc hội thoại có giá trị

  Bạn hãy kết nối với những người đi trước, những người đã vượt qua những tiêu cực trước đây, họ sẽ giúp bạn ngay lúc này. Nếu gặp ngoài đời thực, hãy có buổi trò chuyện đầy thú vị và hữu ích với nhau. Nếu khoảng cách không cho phép, hãy nói chuyện online. Tốt nhất cuộc nói chuyện nên xoay quanh các vấn đề liên quan cuộc hành trình của bạn.

 • Nghỉ ngơi

  Nếu bạn đang học tập ở cường độ quá cao, khiến cơ thể không chịu nổi. Bạn có thể nghỉ ngơi một vài tiếng, hoặc nguyên cả ngày để nạp lại năng lượng. Đừng có suy nghĩ, đây là việc làm lãng phí thời gian. Hãy nhớ rằng, việc nghỉ ngơi là điều rất quan trọng.