LÀM SAO TẬP TRUNG HỌC 4 TIẾNG LIỀN?

Không thể phủ nhận rằng tập trung là chìa khóa của mọi thành công. Nếu bạn muốn thành công, bạn phải đặt ra mục tiêu và tập trung vào những thứ giúp bạn thực hiện ước mơ đó. Bạn muốn học giỏi, bạn phải tập trung ghi nhớ, phải tập trung vào bài giảng của thầy cô, phải tập trung hoàn thành bài vở.

Vậy làm thế nào để có thể duy trì sự tập trung trong suốt một khoảng thời gian dài?

Vừa học vừa nghỉ thay vì hì hục liên tục

Nếu ví bộ não của chúng ta là một cái cưa, cưa những khúc gỗ của vấn đề, thì biết bao năm qua, bao nhiêu bạn cứ học hùng hục mà quên mất không “mài não”. Thảo nào mà có những ngày nỗ lực tới gục mặt lên bàn, mà kết quả vẫn không tốt.

Thay vì học hăng say liên tục trong  3 – 4 tiếng liền, bạn xen giữa vào đó là các khoảng nghỉ ngơi. Bạn hãy đặt đồng hồ khoảng 25 – 30 phút để nó kêu cúc cu nhắc bạn phải dành 5 phút để nghỉ ngơi thư giãn và “mài não”.

Khi các bạn ứng dụng tốt kỹ thuật này, bạn sẽ không gặp phải tình trạng buồn ngủ khi học bài nữa mà tốc độ giải quyết bài tập lại tăng lên đáng kể. Đơn giản là vì khoảng thời gian 5 phút đó đã “sạc”lại pin cho não bộ sau hơn 25 phút chiến đấu căng thẳng.

Trong 5 phút nghỉ ngơi nên làm những gì?

Đơn giản là uống một ngụm nước, rồi tìm một chỗ thoáng gió để hít thở, vươn vai làm một vài động tác thể dục là hiệu quả nhất. Song nhớ đặt đồng hồ để quay lại công việc bạn nhé!

Chú ý: Khi nghỉ tuyệt đối tránh mọi thứ liên quan tới Internet, Facebook… có thể chúng sẽ kích thích sự hưng phấn của bạn, song bản chất vẫn làm bộ não thêm mệt mỏi (bạn có thể đọc thêm “bí quyết thư giãn” ở mục bài liên quan), hơn nữa khi mọi người xung quanh thấy bạn làm vậy, tất nhiên họ sẽ nghĩ bạn đang lười!

Làm sao để có 25 phút học tập thật hiệu quả?

Hãy đặt ra mục tiêu làm việc của 25 phút đó, rồi dẹp hết mọi thứ có thể gây xao nhãng, và để ngay một cốc nước đầy ở bên cạnh. Trước khi bắt đầu, có thể vận động nhẹ một chút để tăng sự tỉnh táo. Bên cạnh đó, để tăng cảm hứng, duy trì sự tập trung, có thể sử dụng âm nhạc.