NHỮNG SAI LẦM KHI TẠO LẬP SƠ ĐỒ TƯ DUY

Bạn tình cờ biết được phương pháp Sơ đồ Tư duy là một phương pháp học vô cùng hiệu quả  và dễ dàng. Bạn tìm hiểu tất cả các cuốn sách, các tài liệu và các bài hướng dẫn tạo lập Sơ đồ Tư duy.

Bạn bắt đầu hứng khởi áp dụng Sơ đồ Tư duy vào các môn học của bạn. Và sau một thời gian ngắn áp dụng bạn nhận ra rằng:

“SĐTD rất mất thời gian, thà học cách cũ còn nhanh hơn!”

“Nhiều lúc vẽ xong cái SĐTD thật đẹp, nhưng chỉ nhớ mỗi hình ảnh trung tâm!”

“Tạo SĐTD phải biết vẽ hoặc học về vẽ, phải có hoa tay..”

Vậy là bạn bỏ bẵng một thời gian vì cho rằng phương pháp này có vẻ không khả quan. Cho đến một ngày đẹp trời, bạn đọc được bài viết về các sai lầm mà bạn đã mắc phải. Nhờ đó, bạn thuần thục hơn và nâng cấp khả năng tạo lập Sơ đồ Tư duy lên một tầm mới.

Vậy chúng ta sẽ cùng điểm lại những sai lầm cơ bản mà các bạn tạo lập Sơ đồ Tư duy thường hay mắc phải.

Sai lầm số 1: Sơ đồ Tư duy càng đẹp càng tốt

Tin vui cho những ai tự tin rằng “mình vẽ xấu”. Sơ đồ Tư duy đẹp lung linh chỉ thích hợp để trưng bày trong các cuộc thi. Còn để ghi nhớ thì bạn không cần đẹp, bạn chỉ cần những hình ảnh loại 3 – ký hiệu đơn giản mà ấn tượng. Đó là những hình gợi nhớ, vì chúng gợi bạn nhớ ra từ cần nhớ. Còn hình vẽ đẹp thường chỉ mang tính chất minh họa nên không cần quá cầu kỳ.

Và bạn nên dùng bút màu nước thì tốt hơn là bút chì màu, và nét nhỏ nên dễ vẽ.

Sai lầm số 2: Chỉ có một dạng Sơ đồ Tư duy

Mọi người thường áp dụng một dạng Sơ đồ Tư duy duy nhất cho bất cứ dạng bài học nào. Nhưng sự thật là nếu không linh hoạt trong việc sử dụng Mindmap sẽ chỉ làm cho thông tin thêm rối bời.

Nếu các văn bản có ý chính độc lập, bạn có thể dùng Sơ đồ Tư duy dạng cơ bản, mỗi nhánh nói về một ý riêng. Còn nếu các ý liên quan chặt chẽ với nhau, mô tả một quy trình, thì nên dùng kết hợp với sơ đồ quan hệ hoặc làm nổi bật khu vực chứa ý trọng tâm.